Đồng Tháp: Họp khẩn phòng chống dịch tả heo châu Phi

Sáng ngày 16/5, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn, triển khai công tác phòng chống dịch tả heo trên địa bàn tỉnh. Hiện Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo nhiễm bệnh, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận là Hậu Giang đang rất cao.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Tháp, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh được giám sát chặt chẽ, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc dịch tả heo châu Phi.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng đã đưa ra kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi dịch tả heo xuất hiện tại 3 huyện của tỉnh Hậu Giang và kế hoạch xử lý, ứng phó nếu xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cũng đã triển khai một số giải pháp phòng chống dịch. Trên địa bàn tỉnh đang có 9 trạm kiểm soát động vật hoạt động 24/24 giờ, trong đó có 4 trạm biên giới và 5 trạm nội địa. Tuy nhiên, công tác xử lý, hạn chế dịch tả heo châu Phi lây lan đang gặp một số khó khăn.

Cuộc họp được trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị thành trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới thành lập; tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã phường, thị, trấn phối hợp chặt chẽ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh triển khai nhanh kế hoạch ứng phó dịch. Địa phương nào thực hiện không tốt sẽ phê bình trách nhiệm người đứng đầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở NN&PTNT thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương. Giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp phát thuốc để tiêu độc khử trùng, nhất là đối với các xe vận chuyển gia súc ra vào các cửa ngõ trên địa bàn tỉnh. Các ngành liên quan phối hợp kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, chế biến sản phẩm từ thịt heo, tuyệt đối không để sản phẩm không an toàn cung cấp ra thị trường…

Cũng theo kế hoạch ứng phó dịch, những hộ dân có heo bị tiêu hủy do nhiễm bệnh sẽ được hỗ trợ 38 ngàn đồng/kg heo bệnh. Do đó khi phát hiện heo có các biểu hiện bất thường người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn, xét nghiệm tình trạng bệnh, không được tự ý giết mổ, buôn bán hoặc vứt xác heo bệnh ra môi trường.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên giá heo hơi tại Đồng Tháp đang xuống thấp, chỉ khoảng 32 ngàn đồng/kg. Theo các chuyên gia y tế, dịch tả heo châu Phi không lây sang người. Người tiêu dùng vẫn có thể an tâm sử dụng thịt heo tại các địa chỉ tin cậy, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, không nên quay lưng với các sản phẩm từ thịt heo để đồng hành cùng người chăn nuôi vượt qua khó khăn.

PV/THĐT

Sân khấu và Cuộc đời

CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN

Công ty TNHH Hùng Cá

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Hoa Hồng Phát

Công ty Điện lực Đồng Tháp

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp